เกมการ์ด หรือ ไพ่ 1 สำรับ หลายๆคนคงคุ้นเคยกันดีถึงแม้จะไม่เคยเล่น แต่ก็ต้องเคยเห็นกันบ้าง ว่ากันว่าไพ่กำเนิดมาจากประเทศจีน บ้างก็ว่ามาจากประเทศอียิปต์ ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แต่ไม่ว่าจะมาจากต้นกำเนิดที่ไหน เกมไพ่ก็เป็นที่รู้จักและกลายเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกไปแล้ว

ไพ่ 1 สำรับ ศาสตร์แห่งชีวิตคืออะไร

ไพ่ 1 สำรับมีทั้งหมด 52 ใบ มีหน้าไพ่ทั้งหมด 13 หน้า มีหน้าไพ่ ที่เป็นสัญลักษณ้เล็กหรือเรียกว่า ดอกไพ่ อยู่ทั้งหมด4 ดอกไพ่ด้วยกัน คนส่วนใหญ่รู้ความจริงข้อนี้หมดเกี่ยวกับไพ่ แต่จะมีสักกี่คนที่สนใจหาคำตอบว่า ทำไมต้องทำไพ่มา 52 ใบด้วย แต่ล่ะใบมีความหมายอย่างไร ทำไพ่ขึ้นมาเฉยๆเพื่อให้ครบสำรับหรือไม่

วันนี้ทางทีมงานของเราจะพามาค้นหาความหมาย ของไพ่ทั้ง52 ใบว่าทำไมเรียกว่าเป็นศาสตร์ของชีวิต ถ้ารู้แล้วจะทึ่งไปตามๆกัน เพราะการออกแบบไพ่มีความลึกซึ้งมีความละเอียดมาก จึงมีความหมายแฝงไว้ในไพ่ทุกใบ


ความหมายแฝงในแต่ล่ะหน้าไพ่

เริ่มต้นจากไพ่ 1 สำรับมีไพ่ทั้งหมด 52 ใบ นั่นมีความหมายแฝงว่า ใน ปีๆหนึ่งเราสามารถนับได้ 52 อาทิตย์หรือ52 สัปดาห์นั่นเอง

ไพ่ 1 สำรับ มี 52 ใบ
  1. ในสำรับไพ่ทั้งหมด 52 ใบ ถ้าหารเท่ากันจะได้ทั้งหมดเป็น 4 ชุด 1 ชุดจะมีไพ่ทั้งหมด 13 ใบ มีความหมายแฝงคือ เลข13 เป็นจำนวนข้างขึ้นข้างแรมใน1 ปี
  2. ถ้าเรานั่งนับจำนวนเลขบนหน้าไพ่ทั้งหมด จะพบว่าบวกกันได้คือ364 แต่ถ้ารวม Joker ใบแรกจะแทน 1 แต้ม รวมแล้วจะได้ 365 แต้ม ซึ่งเท่ากับจำนวนวันใน 1 ปี พอดี แต่ที่ไพ่ Joker มี2 ใบเนื่องจากคนที่คิดค้นไพ่ เผื่อเอาไว้ในปีที่ เดือนกุมภาพันธ์ มี29 วัน หรือเรียกว่า ” อธิกสุริทิน”
  3. นอกจากนี้ในตำรับไพ่ 1 สำรับ เราจะเห็นสีที่เด่นๆเลยอยู่ 2 สีคือ สีแดง และสีดำ โดยแบ่งอย่างล่ะครึ่งๆ จะแฝงความหมายคือ แบ่งโลกออกเป็นสองฝั่ง คือ โลกในส่วนที่มีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ โลกฝั่งนี้จะเป็นตัวแทนของ สีแดง ส่วนโลกอีกฝั่งเป็นสีดำจากดวงจันทร์ ซึ่งเป็นตัวแทนของสีดำ
  4. สัญลักษณ์หน้าไพ่ที่เป็นตัวอักษร J , Q , K เป็นการแทนความหมายของคนทั่วไปคือ ตัวอักษรJ จะแทนชายหนุ่ม ตัวอักษรQ จะแทนว่าเป็นผู้หญิง และ สุดท้ายตัวอักษร K จะแทน คนแก่ จะเห็นว่าไพ่ตัวอักษรจะมีความหมายแฝงอยู่

ดอกหน้าไพ่ แต่ล่ะดอกมีความเฉพาะของมัน

มีนักวิจัยหลายคน พยายามอ่านค้นคว้าศึกษาหาความหมายแฝงเพื่อใช้ในการวิเคราะห์หน้าไพ่ ที่วาดออกมาเป็นรูปดอก สี่ ดอก ที่แตกต่างกัน ในการพินิจพิเคราะห์แล้วเห็นว่าในแถบประเทศที่ผลิตไพ่ออกมาช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา

ในโซนยุโรปที่นิยมเล่นไพ่ เช่น ฝรั่งเศส คงให้ความหมายแก่ดอกทั้ง 4 ดอก เพื่อเป็นการแสดงแทนของชนชั้นทั้ง 4 สมัยก่อนยังมีการแบ่งชนชั้นวัณณะกันอยู่ อย่างของฝรั่งเศสเอง น่าจะตีความรูปดอก ทั้ง4 ดอก

เนื่องจากประเทศในกลุ่มยุโรปมีพรมแดนติดกันฉะนั้นวัฒนธรรมของคนยุโรปส่วนใหญ่จะคล้ายคลึงกัน เช่นในเรื่องของไพ่ เช่นเดียวกัน คนฝรั่งเศสนำไพ่ของเยอรมันมาดัดแปลงในลักษณะของหน้าไพ่ ที่ดอกสี่ดอก

ดอกไพ่ทั้ง 4 ดอกบนหน้าไพ่

อันได้แก่ ดอกจิก (Clubs) โพธิ์แดง (Hearts) โพธิ์ดำ (Spades) และข้าวหลามตัด (Diamonds) และด้วยการดัดแปลง ออกแบบง่ายๆ ตัวพิมพ์ที่ทำเป็นแม่พิมพ์ไม่ได้มีลายซับซ้อน พูดง่ายๆคือกอปปี้ง่าย แถมที่ฝรั่งเศสเองก็มีการทำไพ่ขายมากกว่าใครเพื่อนจากการดัดแปลงตัวแป้นพิมพ์จึงมีการเผยแพร่ไปทั่วโลกได้มากกว่าประเทศอื่นๆบนโลก และกลายเป็นว่าไพ่ที่ฝรั่งเศสผลิตออกมา เป็นสากลไปสะอย่างงั้น

  • โพธิ์แดง (Hearts) หมายถึงความรักใค่ อีกตำราหนึ่งแทนโบสถ์ หรือกลุ่มนักบวช คนที่อยู่ในกลุ่มศาสนา
  • โพธิ์ดำ (Spades) หมายถึง ความตาย แต่อีกตำราหนึ่งกล่าวว่า โพธิ์ดำ เปรียบเสมือนเป็น กลุ่มชนชั้นสูงหรือขุนนาง
  • ข้าวหลามตัด (Diamonds) หมายถึง ทรัพย์สิน เงินทอง ความมั่งคั่ง อีกตำรามีความแทนในกลุ่มมีผู้มีฐานะ เนื่องจากรูปดอกไพ่มีความคล้ายคลึงกับเพชร
  • ดอกจิก (Clubs) หมายถึง ความรู้ความสามารถ อีกตำราคือ กลุ่มชนชั้นล่างเนื่องจากมันมีรูปร่างเหมือนใบต้นโคลเวอร์

แจ็คดอกจิก

แจ็ค ดอกจิก

จากการให้ความหมายกับไพ่ นั่นก็คือ J เป็นตัวแทนชายหนุ่มซึ่งในรูปเป็นการหันด้านหลังให้กับดอกไพ่ เป็นดอกจิก ซึ่งหมายถึง ความรู้ ความสามารถ ส่วนคิงหรือ K เป็นตัวแทนของคนสูงอายุ กลับหันหน้าเข้าหา หน้าไพ่ดอกจิก

จากการตีความโดยรวมนั่นคือ คนเราเมื่อยังเป็นเด็กหือวัยรุ่น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาไปกับการเที่ยวเลน หาความสนุกใส่ตัว ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการศึกษาหรือความรู้นัก. แต่พอเมื่อสูงวัยขึ้น ก็เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา จึงหันมาศึกษาหาความรู้ใส่ตัวเอง เพื่อให้ตัวเองมีคุณค่า


แจ็คข้าวหลามตัด

จากการตีความในไพ่ J หรือแจ็ค เป็นตัวแทนของชายหนุ่ม ข้าวหลามตัดเป็นดอกที่อยู่หน้าไพ่ รูปร่างคล้ายเพชรบ่งบอกถึงความร่ำรวย มั่งคั่ง แต่ในไพ่ที่เราเห็นคือ ชายหนุ่มหันด้านข้างในกับข้าวหลามตัดหรือความมั่งคั่ง. ก็คงเป็นความหมายต่อเนื่องจากข้อที่แล้วว่า

ชายหนุ่มผู้สนใจเฉพาะความร่าเริง บรรเทิงใจ หาความสุขใส่ตัวเอง ไม่ได้สนใจความรู้ และแน่นอนในเมื่อไม่สนใจความรู้การทำมาหากิน ก็แปลว่าเค้าก็เมินในเรื่องของความมั่งคั่ง ความร่ำรวยเช่นเดียวกัน เพราะมัวแต่เสพความสุข ความรื่นเริง ของตัวเองเป็นสำคัญ


แจ็คโพธิ์แดง

ไพ่ 1 สำรับ

จากการตีความหมายของไพ่ แจ็ค คือชายหนุ่ม ที่หันหน้าเข้าหา โพธิ์แดง ซึ่งเป็นตัวแทนของความรักใคร่ คงคาดเดาได้ไม่ยาก ชายหนุ่มกับเรื่องของหัวใจ ความรักใคร่ ในวัยที่ฮอร์โมนพลุ่งพล่านเช่นนี้ คนที่เป็นผู้คิดค้นคงต้องการสื่อถึงเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับมนุษย์เพศชาย


จากภาพจะเห็นว่าหน้าไพ่ J Q และ K หันหน้าหนีจาก สัญลักษณ์ดอกหน้าไพ่ คือ โพธิ์ดำเป็นตัวแทน แห่งความสูญเสีย ความตาย จะเห็นได้ชัดว่า ผู้ที่คิดค้นความหมายแฝงในไพ่นี้คือ ทุกคนต่างหลีกหนีจากความเจ็บป่วย ความตาย ในทุกตัวแทนของไพ่ได้แก่ วัยหนุ่มสาว วัยแก่ชรา ล้วนแต่หันหลังให้ไพ่ทุกคน

ไพ่ 1 สำรับ

จะเห็นจากการยกตัวอย่างความหมายในไพ่แต่ล่ะใบล้วนแต่มีความหมายแฝงอยู่ พยายามจะบอกเราอย่างมีนัยยะในเรื่องต่างๆ ไม่ใช่เราใช้ไพ่เพื่อการพนันหรือเพื่อความสนุกแต่เพียงอย่างเดียว แต่เรายังได้มองเห็นถึง ศาสตร์แห่งชีวิตกับไพ่ทั้ง 52 ใบอีกด้วย

ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีที่มาทั้งนั้น และไปพัฒนาเป็นเกมคาสิโน เช่น ไพ่ โป๊กเกอร์ ออนไลน์ หรือแม้กระทั่งไพ่ป็อกเด้ง ก็ใช้ไพ่อีกเช่นกัน หากสนใจเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ท่านสามารถติดตามได้ที่ wiredtocreatebook.com

Leave a Reply