ส่วนใหญ่แล้ว นักเตะปัญญาชนยุโรป อาชีพแทบจะไม่มีใครสนใจเรื่องการศึกษาเลย ในเมื่อเส้นทางชีวิตที่เป็นอยู่มันโอเคแล้ว ได้ทั้งเงินได้ทั้งอนาคตที่ดี อันนี้พูดถึงแต่กับนักเตะระดับประสบความสำเร็จเท่านั้น

นักเตะปัญญาชนยุโรป ค้าแข้งและเรียนจบตามหลักสูตรการศึกษา

ในหมู่พ่อค้าแข้งเหล่านั้น ก็ยังมีบางคนที่รู้สึกเสียดาย “สมอง” หันไปลงทะเบียนเรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ได้ใบดีกรีมาประดับโปรไฟล์ ไม่ใช่แค่ “ติดฝาบ้าน” ลองไปดูตัวอย่างนักเตะบางคนที่ว่ากัน

นักเตะปัญญาชนยุโรป
Fikayo Tomori

ฟีกาโย่ โทโมรี่ (21 ปี/อังกฤษ/เชลซี)

ดาวเตะร่างยักษ์รายนี้ เลือกลงเรียน วิชาบริหารธุรกิจ ในระดับประกาศนียบัตร กับ “มหาวิทยาลัยเปิด” แห่งหนึ่ง เจ้าตัวบอกว่า “ฟุตบอลคงไม่อยู่กับชีวิตผมไปตลอด วันนึงถ้าผมเกษียณจากเกมลูกหนัง ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจจะเร็วกว่ากำหนด หากได้รับบาดเจ็บหนัก อย่างน้อยก็ยังมีวิชาความรู้ติดตัว ดังนั้น การศึกษาจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำรองไว้”


นักเตะรักเรียน
Juan Mata

ฆวน มาต้า (31 ปี/สเปน/แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด)

ชีวิตส่วนตัวของดาวเตะดีกรีแชมป์โลก คนนี้ใครจะรู้บ้างว่าเขาเป็นคนที่ ใจบุญสุนทานสุด ๆ มาต้าเข้าร่วมกิจกรรมการกุศลมาแล้วนับไม่ถ้วนรายการ นอกจากนั้นเขายังให้ความสำคัญกับวิชาความรู้ชนิดยึดถือคติ “การศึกษาคือสมบัติที่วิเศษที่สุด”

เจ้าตัวก็มีปริญญา ติดตัวใน สาขาวิชาสื่อสารมวลชน (นักข่าว) จากมหาวิทยาลัย “อูนิเวร์ซิดาด โปลิเต็คนิก้า อี มาดริด”ตั้งแต่สมัยค้าแข้งในบ้านเกิด พอย้ายมาที่ แมนเชสเตอร์เขาก็ไปลงเรียนจนได้ดีกรี วิทยาศาสตร์การกีฬา มาอีกหนึ่งใบ เรียกว่ามุมานะทั้งขาและสมองเลย


นักเตะปัญญาชนยุโรป
Andrei Arshavin

อังเดร อาร์ชาวิน (38 ปี/รัสเซีย/เลิกเล่นแล้ว)

อดีตดาวเตะเลือดหมี ขาวคนดังของ อาร์เซน่อล เพิ่งประกาศแขวนสตั๊ดไปเมื่อปีที่แล้ว (2018) โดยเจ้าตัวไม่ได้มุ่งมั่นที่จะทำงานในส่วนของวงการฟุตบอลอีกต่อไป แต่เขาจะเดินตามเส้นทาง “แฟชั่น” เพื่อดำรงชีพนับจากนี้

ใช่แล้วฟังไม่ผิดหรอก เพราะ อาร์ชาวิน จนปริญญา ด้านแฟชั่น จากมหาวิทยาลัย “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ เทคโนโลยี แอนด์ ดีไซน์” เขาศึกษาลงลึก ในเรื่องเทคโนโลยีเสื้อผ้า ซึ่งตอนนี้เขาก็ได้ปล่อยเสื้อผ้าแบรนด์ ของตัวเองออกมาแล้วในรัสเซีย


Simon Mignolet

ซิมง มิโญเล่ต์ (31 ปี/เบลเยี่ยม/คลับ บรูจ)

อดีตนายทวาร ลิเวอร์พูล ที่เพิ่งย้ายกลับบ้านเกิด เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมากำลังเข้ าสู่วัยที่อาจจะเลิกเล่น ในอีกไม่กี่ข้างหน้านี้ แล้ว ซึ่งเจ้าตัวได้วางแผน เตรียมการรองรับชีวิตที่ “ไม่มีถุงมือ” เอาไว้ด้วยการ เปิดร้านกาแฟ และจะ ใช้ปริญญาทางด้านกฎหมาย และ รัฐศาสตร์ ในการทำอะไรบางอย่างอย่างแน่นอน


Giorgio Chiellini

จอร์โจ้ คิเอลลินี่ (35 ปี/อิตาลี/ยูเวนตุส)

ปราการหลัง อันดับหนึ่ง แห่งยุคของอิตาลี คนนี้ยังไม่ยอมเกษียณ เขายังคงฟิต และมุ่งมั่นลงเล่นในลีกลูกหนังที่ได้ชื่อว่าหินที่สุดในโลกต่อไป แต่ย้อนกลับไป สมัยมัธยม คิเอลลินี่ คือเด็กฉลาด ผลการเรียนยอดเยี่ยม ที่สุดคนหนึ่งของชั้น จากนั้นก็เขาศึกษาต่อกับ มหาวิทยาลัยตูริน จนได้ ดีกรีทางด้านเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ มาเป็นเครื่องพิสูจน์ มันสมองอีกด้วย


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เพราะยังมีนักเตะ ดังอีกหลายคนที่รักเรียนแบบนี้ เช่น โรเมลู ลูกากู หัวหอก เบลเยี่ยม ของ อินเตอร์ มิลาน มีปริญญาด้านการท่องเที่ยวและการประชาสัมพันธ์ อีกทั้งยังฉลาดเรื่องภาษาด้วยการพูดและเข้าใจได้ถึง 7 ภาษา หรือ เอ็ดวิน ฟาน เดอ ซาร์ อดีตนายทวารระดับโลก ชาวดัตช์ ที่จบการศึกษาด้านกีฬาและการจัดการแบรนด์สินค้า

ปิดท้าย อีกรายกับ แฟรงค์ แลมพาร์ด อดีตดาวเตะ และ ปัจจุบันเป็นกุนซือม ากความสามารถเป็นผู้ที่มี ไอคิวสูงเกิน 150 จากการ ทดสอบของสถาบัน “เมนซ่า” ที่มีมาตรฐาน การันตีว่าแลมพาร์ด เป็นคนฉลาดระดับสูง ซึ่งมีเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นจากประชากร ทั้งโลก

ท่านสามารถ ติดตาม ข่าวฟุตบอล อัพเดทได้ที่ wiredtocreatebook.com

หงส์แดง เผยตัว นักเตะชุด แชมป์ยุโรป 2004-2005 คุมทีมโดย เอล ราฟา << ใครกันบ้าง ที่เป็นนักเตะพาทีม หงส์ แดง คว้าแชมป์ยุโรปได้

Leave a Reply